Học tiếng Trung: Bạn đã biết yếu tố nào quan trọng nhất chưa? đọc xong bài viết này bạn sẽ tiến bộ rất nhanh

Các bạn đã biết khi học tiếng Trung hay bất cứ ngoại ngữ nào các bạn có biết tại sao những người đi du học lại học nhanh hơn những người học trong nước không? Khi biết được vấn đề đó thì bạn phải làm gì để thay đổi nó? để chúng ta nếu như không được như những người đi du học thì cũng phải rút ngắn khoảng cách về thời gian học (cái đó các bạn hay gọi là phương pháp học đó). Trong bài này chúng ta cùng phân tích các yếu tố và đưa ra phương pháp học tiếng Trung tốt hơn nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=D4sHkJwxb9Y

Học tiếng Trung - các yếu tố ảnh hưởng


Các bạn cũng biết thì việc học tiếng Trung nói riêng và học ngoại ngữ nói chung thì gồm các yếu tố sau ảnh hưởng đến việc học và tiếp thu của bạn. Có rất nhiều các yếu tố nhưng tôi chỉ phân thành 3 yếu tố chính:

 • giáo viên dạy, để học được thì người giáo viên sẽ có yếu tố chiếm khoảng 30% (Con số đưa ra chỉ để minh họa thêm thú vị, chẳng ai cân đo đong đếm được cái này). Giáo viên dạy có hấp dẫn thì học sinh sẽ dễ tiếp thu, tạo thêm động lực cho học sinh hăng hái học tập.

 • Học sinh học, cách mà bạn học tập như thế nào sẽ ảnh hưởng vào việc học của bạn rất nhiều. Bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc học. Đương nhiên ngoài việc học chúng ta còn phải giải trí, giải lao, ăn uống, ngủ nghỉ... nhưng nếu chúng ta thu xếp được phương pháp học tốt thì bạn sẽ chiếm được khoảng 40%-50%  để nhanh đến đích hơn.

 • Môi trường học, đây là yếu tố về khách quan bên ngoài. Ví dụ như những bạn đang du học tại Trung Quốc thì môi trường học sẽ tốt hơn các bạn đang học tiếng Trung ở Việt Nam là đương nhiên rồi.


Và giờ chúng ta thử dùng phương pháp chấm điểm để xem các bạn được bao nhiêu điểm nhé. Để chấm điểm thì chúng ta cần phải có một thang điểm để chấm phải không?

hoc-tieng-trung-mien-phi

Chúng ta cùng tạo một thang điểm đơn giản nhé.

 • Giáo viên dạy: với những giáo viên dạy tốt, nghĩa là các bạn nghe và hiểu bài trên lớp, ngoài ra còn tạo ra các động lực để các bạn tìm hiểu thêm về tiếng Trung và Trung Quốc thì được 30 điểm, những người chỉ dạy nghe rất thú vị trên lớp, giải đáp tốt thì chỉ được 25 điểm. dạng thứ 3 là giáo viên bình thường 15 điểm, giáo viên dạy chán 5 điểm.

 • Học sinh học. Các bạn dành ra nhiều hơn 3 tiếng ở nhà học sẽ được 50 điểm. Các bạn dành 1-3 tiếng ở nhà được 30 điểm (thang điểm tăng dần đến 50 điểm nếu đủ 3 tiếng). các bạn dành khoảng 1 tiếng được 20 điểm. Các bạn về nhà không học được 5 điểm

 • Môi trường: các bạn đang ở Trung Quốc du học (nhưng phải sinh học bình thường là có lên lớp, có ra ngoài vui chơi mua sắm) thì được 20 điểm. Các bạn học ở Việt Nam thì chẳng có điểm nào rồi, nhưng các bạn tạo ra các môi trường học để gần như giống với người du học Trung Quốc thì sẽ được cộng từ 5-15 điểm. (phần này sẽ nhắc ở cuối bài viết)


Như vậy các bạn thử chấm cho mình xem được bao điểm.
P/s: tôi chấm tôi được khoảng 90 điểm :) (giáo viên 25 điểm, tự học ở nhà 50 điểm, học ở Việt Nam nhưng tạo ra môi trường học tốt thêm 15 điểm nữa)

Vậy làm sao để có được 15 điểm cuối cùng?

Tạo môi trường học tiếng Trung tốt hơn


Các yếu tố con người như giáo viên dạy và học sinh học thì tôi khó có thể can thiệp được sự lựa chọn của bạn, trong bài này tôi sẽ hướng dẫn các bạn có thêm 15 điểm từ phần tạo ra các môi trường học tốt hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=hLDYVW_6-Ys

Để tạo môi trường học tiếng Trung  hay còn gọi là phương pháp học tốt tiếng Trung các bạn cần phải tạo ra một môi trường xung quanh bạn đâu đâu bạn cũng nên tiếp xúc với tiếng Trung như:

 • điện thoại, máy tính nên sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung

 • Sử dụng weibo, và các mạng xã hội khác thay vì facebook. Trước mình tìm nhóm trên wechat chán quá, còn tìm hiểu về taobao và làm 1 cái nick, sau lên đó hỏi mua hàng (mặc dù không mua) nhưng thông qua đó để nói chuyện, giao tiếp với người ta. :))

 • Xem các phim Trung Quốc. riêng phần này cần phải ghi chú cho các bạn mới học nên xem phim hoạt hình hoặc các phim có trẻ em vì nó có hình ảnh minh họa khá dễ hiểu. Đừng có mà chưa biết gì đã vòa phát chơi luôn mấy phim dã sử (phim thế loại này rất khó dịch, khó hiểu)

 • Các đồ vật trong nhà có thể sử dụng giấy nhắc để dán tên ghi chú bằng tiếng Trung. Ngày trước khi mới học tiếng Trung tất cả các thứ trong phòng mình đều dán chữ tiếng Trung, từ cái bàn, ghế, cửa sổ, cửa chính...

 • Tìm những hội nhóm sinh hoạt tiếng Trung để giao lưu, nếu yêu được một cô gái nói tiếng Trung (có thể là du học sinh Trung Quốc, sinh viên đại học ngoại ngữ, hoặc đơn giản một người cùng sở thích học tiếng Trung với mình cũng được)


Tóm lại các bạn hãy nghĩ ra tất cả những cái gì liên quan đến tiếng Trung để ứng dụng vào cuộc sống bạn sẽ thấy nó rất tuyệt vời.

Nhận xét