Cách nhớ chữ Hán tiếng Trung nhanh lâu quên đơn giản nhất - Hóa ra bạn đang làm sai cách

Nếu tìm trên mạng các bạn có thể thấy rất nhiều các câu hỏi kiểu như cách nhớ chữ hán nhanh, cách nhớ chữ hán lâu, cách nhớ chữ hán đơn giản, bí kíp cách nhớ chữ hán. Bằng kinh nghiệm của bản thân, hôm nay tôi sẽ đưa ra cho các bạn một phương pháp nhớ chữ hán lâu quên mà cực đơn giản. Hãy chú ý đọc kỹ bài viết này, tốt nhất bạn nên xem trước video một lần sau đó bạn tiến hành đọc bài viết để tránh bỏ sót các ý cần chia sẻ cách nhớ chữ hán không bị quên.

cach nho chu han

Hóa ra bạn đang làm sai cách


Bản thân tự nhận thấy mình không phải thông minh, tôi đã mất 05 năm mới học đến hsk 6 và đến bây giờ vẫn đang máy mò trên con đường trinh phục tiếng Trung. Trong giai đoạn đầu tiên, hâu như đa phần chung chúng ta đều sẽ gặp phải một chu trình giống nhau.

---------------- ủng hộ --------------
----------- tại sao nghe nói kém

Đầu tiên chúng ta khi bắt đầu học sẽ học phát âm tiếng Trung - cái này là hoàn toàn chính xác, các bạn cần nắm thật vững phần này để có thể phát âm, ghép âm, tra từ, đánh máy... một cách thành thạo.

Tiếp theo rất nhiều người khuyên các bạn thuộc bộ thủ. Tôi trước đây cũng vậy, tôi xũng đã từng ngồi ngày ngày chép 214 bộ thủ trong tiếng Trung. Chép rồi phân tích, phân tích rồi lại chép nhưng rốt cục thì vẫn là học trước quên sau. Tôi từng nghĩ mới chỉ học có 214 bộ thủ tiếng Trung mà đã khó thế này thì học sao nổi tiếng Trung. Để đạt được HSK 6 bạn cần đến hơn 5000 chữ hán tức là gấp khoản hơn 20 lần số chữ bạn cần nhớ. Quá dã man!

Phải mất 1 tháng loay hoay mãi với việc học và chép bộ thủ, tôi chỉ nhớ được vài bộ cơ bản. Nhưng học trước quên sau nên cũng coi như bằng không.


Cách nhớ chữ Hán tiếng Trung nhanh lâu quên đơn giản nhất
Tôi quyết định cứ học theo giáo trình mà bỏ quên dần cái bộ thủ. Bộ thủ tôi chỉ sử dụng để tra từ điển. Cái này thì rất hữu dụng. Tôi tra ý nghĩa của 214 bộ thủ trong tiếng Trung ra rồi sau đó ghi nó bên cạnh trong cuốn từ điển của tôi.

Xem thêm: 50 bộ thủ chắc chắn bạn phải biết

Ở đây phải nhắc lại các bạn là để nhớ được chữ Hán thì các bạn cần phải nhớ được bộ thủ, đây là điều vô cùng cần thiết (trừ các chữ các bạn gặp quá nhiều lần như 你 我 她 他 爱。。。)

Yếu tố nhớ được 214 bộ thủ trong tiếng Trung là vô cùng quan trọng, nên đa phần chung các bạn cứ cắm đầu cắm cổ vào học cái bộ thủ đó. Nhưng học vẹt thì lại dễ quên. Làm sao giờ?

Quay trở lại với cách học bộ thủ tiếng Trung, tôi coi như quên mất việc mình cần phải học bộ thủ mà cứ đi theo giáo trình hán ngữ 6 cuốn, khi lên đến quyển 4, khi đó vốn từ của tôi cũng tương đối rồi (nếu các bạn chăm học thì học hết quyển 4 là có thể thi được hsk 4 - tương đương nắm khoảng 1200 từ vựng).

Bộ thủ chỉ là những từ thường gặp trong các chữ hán. Vì thế khi học được khoảng HSK 4 thì các bộ thủ tôi cũng nhớ gần hết (một số bộ ít dùng thì thôi cũng chẳng cần nhớ, khi nào gặp lại tra lại)

Bạn sẽ hỏi tôi là sao chữ bộ thủ mà lại nhớ được đến 1200 chữ Hán phải không? Tôi không nhớ được 1200 chữ Hán dạng nhớ và viết ra hết được đâu, một số chữ tôi nhìn vào đọc được, nhưng bảo viết ra thì chịu. Trong giai đoạn 4 quyển đầu cũng như HSK 4 bạn thấy họ không thi viết đoạn văn phải không? chỉ khi lên HSK 5 nó mới có phần này.

Không phải tự nhiên mà đề thi lại như vậy đâu. 4 quyển đầu tiên trong giáo trình hán ngữ hướng đến chúng ta khả năng nghe nói, nhận diện mặt chữ (chứ không phải viết lại chữ nhé - đoạn này rất nhiều bạn được gọi là vẽ chữ Hán)


Nếu các bạn chưa biết cách học giáo trình hán ngữ như thế nào là đúng thì các bạn lại tham khảo bài học từ đầu của giáo trình hán ngữ 1 nhé: Giáo trình hán ngữ quyển 1

Rồi, khi này thì bạn muốn nhớ chữ Hán phải không? nó không còn phức tạp với bạn nữa, bạn đang nắm trong tay rất nhiều từ vựng, khi đó việc nhớ chữ Hán với bạn không còn là vấn đề khó khăn nữa rồi.

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu tiếng trung (download free)

Bí kíp ở đây chính là không có bí kíp gì cả, theo giáo trình hán ngữ (có nghe nói) chính là bí kíp rồi đó.

Nhận xét