Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc - có dân tộc kinh không?

Trung Quốc có tổng cộng 56 dân tộc trong đó dân tộc Hán chiếm khoảng 92% với dân số khoảng 1,2 tỷ người (tính đến năm 2015). Những dân tộc còn lại là dân tộc gì? và có dân tộc Kinh hay không? chúng ta cùng xem bài viết sau để có được lời giải đáp nhé.

Trung Quốc có 56 dân tộc


Ngoài dân tộc Kinh, Trung Quốc còn có 56 dân tộc khác được nhà nước công nhận (nhiều hơn Việt Nam một dân tộc).

[caption id="attachment_4923" align="alignnone" width="800"]trung-quoc-co-bao-nhieu-dan-toc Trung quốc có bao nhiêu dân tộc - ảnh wiki[/caption]

Dân tộc dán phân bổ trên đa số diện tích của Trung Quốc với dân số trên 1 tỷ dân. Ngoài ra còn 55 dân tộc khác, trong đó có vùng dân tộc Choang ở Quảng Tây có dân số trên 16 triệu người (thống kê năm 2000 theo wiki).
Dân tộc Mãn với thời kỳ nhà Thanh hưng thịch của các triều đại Khang Hi, Ung Chính, Càn Long, (ngoài ra còn thái hậu Từ Hi, Phổ Nghi, Lang Lãng) hiện nay còn sống chủ yếu tại các vùng như Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh) với dân số khoảng hơn 10 triệu người.

Ngoài ra còn các dân tộc trên 1 triệu dân như: Mông Cổ, Hồi, Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Miêu (H'Mông) , Di, Bố Y, Triều Tiên, Đồng, Dao, Bạch, Thổ Gia, Hà Nhì, Cát Táp Khắc, Lê, Thái. Tổng cộng 16 dân tộc ( Tính đến năm 2000) - xem hình bên dưới.

Như vậy chúng ta thấy một số dân tộc thiểu số của chúng ta lại có dân số tương đối đông tại Trung Quốc.

[]dan toc Trung Quoc 
dân tộc Trung Quốc ảnh nguồn: wikiChúng ta tiếp tục xem đến các dân tộc Trung Quốc có số dân dưới 1 triệu dân.

dan toc Trung Quoc 2 
các dân tộc của Trung Quốc - ảnh wiki

Chúng ta thấy dân tộc Kinh (dòng 14 từ dưới lên) với số dân khoảng hơn 2 vạn người (tính năm 2000). theo wiki thì vào khoản thế kỷ 16 thì một số người Việt di cư lên khu vực Trường Bình - Bạch Long. Nhưng đến năm 1887 khi người Pháp ký hiệp định với nhà Thanh thì Trường Bình thuộc về Trung Quốc, họ sống chủ yếu ở khu vực Đông Hưng, Trung Quốc.

Giáo trình hán ngữ nghe nói (tổng hợp) 

https://www.hoctiengtrungmienphi.com/2016/05/giao-trinh-han-ngu-6-cuon-nghe-noi.html


Hoặc xem thêm: 
Tổng hợp các đề thi HSK 1:
Tổng hợp các đề thi HSK 2:
Tổng hợp các đề thi HSK 3:
Tổng hợp các đề thi HSK 4:
Giáo trình hán ngữ quyển 1 full:
Giáo trình hán ngữ quyển 2 full:
Giáo trình hán ngữ quyển 3 full:

Nhận xét

Đăng nhận xét